Hater is just Loser

 

Phần tiếng Việt

Cuộc sống vốn dĩ đã phức tạp. Đừng làm cuộc sống chúng ta phức tạp hơn…” . Tại sao chúng ta lại để phiền muộn xảy ra nhiều hơn như nó nên có ?

Câu trả lời sẽ có rất nhiều dạng, và hầu như mỗi tôn giáo đều có những câu trả lời rất hay cho vấn đề trên. Ở đây tôi chỉ nêu ra 1 khía cạnh, Ganh Tị, với hy vọng sẽ có thể giúp vài người – ít nhất là những người thân thuộc của tôi – phần nào đơn giản hóa được những vấn đề phức tạp… (thay vì phức tạp hóa những điều đơn giản).

.

Ghen tỵ, bào mòn yêu thương

Trong cuộc sống, không ít người trong chúng ta không tránh được việc ghen tỵ với những người xung quanh. Họ sống một cuộc đời oán hờn và đầy trách móc, luôn tìm mọi cách để đánh bại một ai đó, nhưng cuối cùng, lại làm tổn thương bản thân mình.

.

Ghen tỵ là một trạng thái cảm xúc bình thường của con người, với anh chị em ruột còn có sự ghen tỵ huống gì với người xung quanh. Ghen tỵ, đôi lúc làm chúng ta trở nên mạnh mẽ để tìm kiếm những gì mình muốn. Thế nhưng ghen tỵ một cách thái quá chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng trở nên mệt mỏi và rã rời hơn.

Tự gây thương tổn cho tâm hồn

Nhiều người, suốt đời vì ghen tỵ mà không ngừng tìm cách hãm hại người khác, không những không có được điều mình muốn mà còn làm cho bản thân càng trở nên xấu xa trong mắt người khác. Tình cảm là thứ dễ tạo nên sự ghen tỵ nhất, khi ai đó cảm thấy tình cảm mà ai đó giành cho mình quá ít, họ sẽ tìm mọi cách để có được tình cảm của người họ yêu thương. Nhưng nếu không từ thủ đoạn, ghen tỵ một cách mù quáng họ sẽ gây nên những sai lầm đáng tiếc. Vậy nên, hãy kiềm chế sự ghen tỵ của bản thân, hãy để cho bản thân được trân trọng và yêu thương một cách đúng nghĩa.

Đừng vì ghen tỵ mà làm những việc khiến người khác căm ghét và coi thường, cuối cùng người tổn thương chính là bạn.

.

Đẩy người khác rời xa chúng ta

Khi ghen tỵ một ai đó, chúng ta không những tạo nên khoảng cách giữa ta với họ mà còn đẩy họ rời xa chúng ta. Không dễ gì để chấp nhận một ai đó được ưu ái hơn mình, thay vì dùng thủ đoạn bạn hãy yêu thương và vun vén cho người đó, đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ có được sự ưu ái đó từ một người yêu thương bạn thật lòng. Không việc gì chúng ta phải tranh một người không còn dành nhiều tình cảm cho chúng ta. Bởi, dù bạn  có làm gì đi chăng nữa, tình cảm ấy cũng đã thay đổi. Vậy thì giành giật nó còn có ý nghĩa gì nữa đây?

Đừng đẩy ai đó rời xa chúng ta chỉ vì sự ghen tỵ vì tình cảm là thứ dễ dàng thay đổi nhất. Hãy trân trọng thời khắc bạn được yêu thương và nếu ai đó không còn dành nhiều tình cảm cho bạn, hãy để họ ra đi. Những ai yêu thương bạn sẽ ở lại bên bạn.

.

Bi ai lớn nhất đời người là ghen tỵ

Trong kinh Phật đã nói rằng “bi ai lớn nhất của đời người là ghen tỵ!” Vậy nên, đừng nuôi dưỡng sự ghen tỵ trong bạn. Hãy sống bao dung và yêu thương những người xung quanh bạn. Chấp nhận sự thay đổi để đến một lúc nào đó, trong tình cảm bạn có sự thay đổi cũng sẽ không bị sự ghen tỵ che mờ lý trí.

Ghen tỵ là điều không thể thiếu trong cuộc sống, bởi là con người ít nhiều ai cũng có tính ghen tỵ với người xung quanh. Ghen tỵ vì họ học giỏi hơn, họ tài giỏi hơn, họ được yêu quý hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, càng ghen tỵ, người đáng thương nhất chính là bạn.

Đừng bào mòn tâm hồn mình bằng sự ghen tỵ bạn nhé, cuộc sống có thể thay đổi và bất kỳ ai cũng có những lúc ghen tỵ nhưng hãy dùng lý trí để xử lý mọi việc. Đừng nuông chiều cảm xúc để bản thân ngày càng ích kỷ và nhỏ nhen. Hờn ghen, có thể hủy hoại cuộc đời một con người, vậy nên hãy bao dung, rộng lượng và yêu thương nhau nhiều hơn, bạn nhé!

.

(source: http://hanhtrinhdelta.edu.vn/ky-nang-mem/ghen-ty-bao-mon-yeu-thuong/ )

.

English part

A HATER is a loser who simply cannot be happy for another person’s success . So rather than be happy they make a point of exposing a flaw in that person.

If you have never achieved something big/worthy in your life, you may never see a hater ;-) . But that is seldom true, fortunately!

Maya Angelou’s Definitions Of A Hater

The word ‘HATER’ is one that I have always disliked.

Every time I feel as though someone is ‘hating’ on me, I end up feeling guilty because I ask myself what makes me think that I am so special that another person would be envious and jealous of who I am?

I always felt as though the problem was with me for even believing I could be ‘hated’. I thought it was a very sententious and pompous way of thinking and I disliked myself for feeling or thinking that way as it seemed as though I was indirectly elevating myself, putting myself on a pedestal and perceiving myself to be better than the other.

On the other hand, I also felt the said ‘hater’ will only exist if I acknowledge their existence. Hence I wanted to delete the concept of a ‘hater’ or ‘hating’ from my sub-conscious completely.

But then I recently came across the following from Maya Angelou and it rang so true. I found it so inspiring that I had to share it! It moved me and I hope it moves you too:

>>

A hater is someone who is jealous and envious and spends all their time trying to make you look small so they can look tall.

They are very negative people to say the least. Nothing is ever good enough!


When you make your mark, you will always attract some haters…

That’s why you have to be careful with whom you share your blessings and your dreams, because some folk can’t handle seeing you blessed…

It’s dangerous to be like somebody else…

If God wanted you to be like somebody else, He would have given you what He gave them! Right?

You never know what people have gone through to get what they have.

 

The problem I have with haters is that they see my glory, but they don’t know my story…

If the grass looks greener on the other side of the fence, you can be rest assured that the water bill is higher there too!

We’ve all got some haters among us!

Some people envy you because you can:
– Have a relationship with God
Light up a room when you walk in
Start your own business
Tell a man / woman to hit the curb (if he / she isn’t about the right thing)
Raise your children without both parents being in the home etc

Haters can’t stand to see you happy,

Haters will never want to see you succeed,

Haters never want you to get the victory, most of our haters are people who are supposed to be on our side.

How do you handle your undercover haters?

You can handle these haters by:
1. Knowing who you are & who your true friends are *(VERY IMPORTANT!!)


2.
Having a purpose to your life: Purpose does not mean having a job. You can have a job and still be unfulfilled. A purpose is having a clear sense of what God has called you to be. Your purpose is not defined by what others think about you.


3.
By remembering what you have is by divine prerogative and not human manipulation.

Fulfill your dreams!

You only have one life to live…when it’s your time to leave this earth, you ‘want’ to be able to say, “I’ve lived my life and fulfilled ‘my’ dreams. Now I’m ready to go HOME!”

When God gives you favour, you can tell your haters, “Don’t look at me, look at WHO is in charge of me…”.

Pass this to all of your family & friends who you know are not hating on you including the person who sent it to you. If you don’t get it back, maybe you called somebody out!

Don’t worry about it, it’s not your problem, it’s theirs.. Just pray for them, that their life can be as fulfilled as yours!
.
Watch out for Haters…BUT most of all don’t become a HATER!
.

(by Maya Angelou)

.

>>

I guess for me the moral of this particular story from Maya Angelou is that only I can define my purpose; not a ‘HATER’ not even a ‘LOVER’.

My purpose is NOT defined by how others think or feel about me.

And one of the biggest blessings in life is the confidence to know and accept that not everyone is going to accept or fall in love with who you are; so you should never let that deter you from being yourself or push you into trying to be someone whom you are not.

.

(source: http://royaume.co.uk/blog/article/maya-angelous-definition-of-a-hater )

.

Bonus

Thêm một vài đoạn mà tôi rất tâm đắc của Mr. Alan Phan

‘…

Những đầu óc nhỏ mọn thường thích hằn học loay hoay với các chuyện “ngồi lê đôi mách”, bà Eleanor Roosevelt khuyến cáo như vậy. Chúng ta là người lớn, hãy quay về với mục tiêu chính của cuộc sống… vì tư duy tạo nên định mệnh.

Vả lại, nếu đến tuổi 60 mà bạn không có kẻ thù, thì chắc bạn đã thất bại hoàn toàn trên mọi phương diện. Bản tính con người là ganh tị… và không ai đi đánh một con chó chết.

thời gian rồi cũng qua đi, cái vui cái buồn rồi cũng lần lần phai nhạt. Biết đâu, vài năm nữa, khi kẻ thù mình biến mất (bệnh hay chết), mình sẽ nhớ họ và tiếc là không ai khuâý động lên cái buồn tẻ của ngày tháng?
Vả lại, tất cả những gì họ đang cáo buộc chỉ là những chuyện nhỏ nhặt của quá khứ, không liên hệ gì đến những tư duy, ý tưởng chúng mình đang tạo dựng ở đây. Thôi thì hãy cho phép tôi xin lỗi các bạn về những hành xử phiến diện, vô bổ của các kẻ thù này.

…’

( http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/nhung-ke-thu-khong-bo-cuoc.html )

.

tuy vậy, bản thân mình chưa đủ những thành công như ngài Alan để có thể chỉ tay vào thẳng các bạn hater mà bảo:

Tôi là ếch ngồi đáy giếng, còn các bạn này thì ngồi thấp hơn nữa trong mọi khía cạnh.

hoặc

bà vợ đã chỉ mặt tôi bảo: người duy nhất ông phải ‘thỏa mãn’ là tôi. Còn các ông bà kia, họ phải để họ tự lo ‘thỏa mãn’.

Thôi thì đành gởi đôi lời ở đây vậy – đã có phần cho người tử tế – hy vọng sẽ không bị quy kết là quơ đũa cả nắm, hoặc ai đó “nhột” vì cảm thấy bị “động chạm” .

.

Take it easy,

.

./.

About DucQuoc.wordpress.com

A brother, husband and father...
This entry was posted in Feeling, Skill. Bookmark the permalink.

10 Responses to Hater is just Loser

 1. thuvien247 says:

  Đôi khi cuộc sống thật khó anh Đức ạ, em nhiều lúc đau đầu trong cuộc sống, nhiều việc buồn lòng bức xúc…. đã cố gắng rất nhiều nhưng không phải dễ vừa lòng nhiều người… không biết nếu là em thì anh Đức sẽ xử lý ra sao… đôi khi em mong đợi lời khuyên của anh Đức…

 2. Cuộc sống có lúc thăng , lúc trầm… Anh nghĩ em đã xử lý rất tốt những vấn đề cho tới nay rồi, và đạt được nhiều điều mà bạn cùng lứa ít ai làm được.
  Anh không dám rao giảng về đạo đức hoặc khuyên bảo gì em cả , vì bản thân anh cũng có nhiều khuyết điểm và vấn đề chưa giải quyết hiệu quả được.

  Như quan sát trước giờ của anh thì, những người thành công (successful peope) là những người biết làm vấn đề lớn thành vấn đề nhỏ, giảm vấn đề nhỏ thành ko còn vấn đề… trong đa số trường hợp. Và nhờ đó kéo dài được thời gian “huy hoàng” , giảm thiểu thời gian “khó khăn” , cũng như tránh được nhiều sai lầm lớn (trí mạng/bước ngoặt) .

  Anh nghĩ em cũng hiểu được điều này. Hơn nữa, về mặt socialize em cũng tốt hơn anh nhiều , còn vài vấn đề hiện tại bên trong thì theo anh cũng chưa có gì là nghiêm trọng.

  Về vấn đề cụ thể thì anh sẽ viết bài bên FB (hoặc gởi email) , còn ở đây không tiện lắm.

  –Duc

 3. Pingback: Abandoned children | DucQuoc's Blog

 4. Trẻ em cũng biết ghen tuông như người lớn. Sự đố kị của trẻ thường hướng về bạn bè, anh chị em ruột – những người mà mà chúng cảm thấy được thiên vị về vật chất hay được chú ý hơn. Dưới đây là 5 cách cơ bản giúp con gái bạn vượt qua cảm giác ghen tị.

 5. “Không ai đi đánh một con chó chết” – thật là một cách diễn đạt rất hay.
  Đó cũng là tiêu đề chương XX trong quyển “Quẳng Gánh Lo đi và Vui Sống” (How to Stop Worrying and Start Living) của Dale Carnegie .
  >>
  “Unjust criticism is often a disguised compliment.
  It often means that you have aroused jealousy and envy. Remember that no one ever kicks a dead dog.”
  >>

 6. DQ Online says:

  Feedback Evaluation tip #3: Learn Which Haters to Ignore (and Which to Listen To)
  http://www.scotthyoung.com/blog/2013/06/15/how-to-use-feedback/

  the other tips are also very valuable !

 7. Pingback: Quotes – Du học sinh: Về hay ở | DucQuoc's Blog

 8. Pingback: Oracle JavaSE alternatives | DucQuoc's Blog

 9. Pingback: Pretty Woman 30 | DucQuoc's Blog

 10. fixed link Alan Phan:
  http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/nhung-ke-thu-khong-bo-cuoc.html

  Memorable quotes:
  “Người yêu có thể quên ta, nhưng kẻ thù thì không bao giờ.”

  “Như Hitler đã nói, những lời nói dối nếu lập lại mỗi ngày sẽ khiến người dân tin đó là sự thực.”

  “Vả lại, nếu đến tuổi 60 mà bạn không có kẻ thù, thì chắc bạn đã thất bại hoàn toàn trên mọi phương diện.”

  “Bản tính con người là ganh tị…và không ai đi đánh một con chó chết.”

  “Đôi khi tôi rất khoái trá vì mình đã gây nên bao nhiêu “bực dọc” cho kẻ thù, khiến họ phải mất ngủ và tìm đủ mọi cách để trả đũa cho làm nhẹ lòng ghen tị, hằn học đó. Nhưng thời gian rồi cũng qua đi, cái vui cái buồn rồi cũng lần lần phai nhạt. Biết đâu, vài năm nữa, khi kẻ thù mình biến mất (bệnh hay chết), mình sẽ nhớ họ và tiếc là không ai khuâý động lên cái buồn tẻ của ngày tháng?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s