How To: eSIM

eSIM là gì?

eSIM là một loại SIM nhúng (embedded) điện tử (electronic), xu hướng sẽ thay thế cho SIM nhỏ bằng nhựa chúng ta vẫn thường dùng trên các thiết bị di động hiện tại, cụ thể là “đối trọng” cho Nano-SIM phổ biến hiện nay trên smartphone; và đầy triển vọng trên smartWatch.

eSIM sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có chức năng đầy đủ như thẻ SIM thông thường. Các nhà cung cấp giờ đã có thể thu hồi số nên ko phụ thuộc vào SIM khung nhựa nhiều nữa.

eSIM có từ các dòng iPhone từ 2018 trở đi, và một số dòng Android cao cấp. (Apple iPhone event đã tạo trend cho eSIM, dù trước đó 2017 Google đã đưa vào smartPhone trước: Google Pixel 2 và Pixel 2 XL).

Lợi ích của eSIM khi trang bị lên điện thoại

Lợi ích đầu tiên là eSIM có chiều dài và chiều rộng rất nhỏ, dưới 5x5mm, nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ Nano SIM. Linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì thiết bị sẽ càng hiện đại, trang bị nhiều tính năng và nhỏ gọn hơn trước.

Khi trang bị eSIM, các nhà sản xuất có thể bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối đến SIM. Việc bỏ khe cắm SIM sẽ giúp máy không có khe hở để bụi, nước, tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng của máy.

eSIM sẽ giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn, việc chuyển đổi nhà mạng sẽ được thực hiện thông qua phần mềm 1 cách dễ dàng.

Ở Việt Nam có sử dụng được chức năng eSIM không?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone từ 2018 (các model có hỗ trợ éIM, cụ thể ở phía dưới) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Chẳng hạn dòng iPhone X (2018): máy iPhone XR, XS, XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Và hiện tại ở Việt Nam (từ 2019), người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho bạn mua và đổi để có thể sử dụng loại sim này.

Nếu bạn đang sử dụng 3 nhà mạng này bạn có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng ký mới hoặc chuyển từ thẻ SIM thường sang eSIM từ hôm nay.

Cách chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM 

Viettel

Cách 1: từ ngày 1/2/2019 Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp. Khách hàng có nhu cầu dùng eSIM thì có thể liên hệ đến Điểm giao dịch Viettel gần nhất.

 • Đối với khách hàng mới: Cần có CMND (chứng minh nhân dân). Phí ~ 15.000đ/ sim.
 • Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSIM: Cần CMND + Thẻ Sim cũ.
 • Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy).

Cách 2: dùng app My Viettel, theo các bước, cuối cùng có mã QR code, scan để nhập thông tin cho eSIM, phí ~ 20.000đ.

Vinaphone

 • Cách 1: Truy cập esim.vinaphone.com.vn , chọn Đăng ký đổi Esim, theo các bước, cuối cùng sẽ có mã QR code, để nhập thông tin cho eSIM. Tạm thời Vina đã ngưng cách này. (và cả cách mã USSD thì Vina cũng đã ngừng)
 • Cách 2: Tại các cửa hàng VinaPhone/VNPT. Gần giống như Viettel ở trên, nhưng không tốn phí nếu đổi sim cũ (vật lý) sang eSIM.

MobiFone

Cách 1: dùng app MyMobiFone nếu đã đúng thông tin đăng ký chính chủ (không cần bổ sung), tạo được mã QR để scan cho eSIM và áp dụng sau 5-10 phút.

Cách 2: ra cửa hàng MobiFone, Thủ tục đổi sim thường sang eSim MobiFone:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân + sim đang dùng.
 • Địa điểm đổi sim thường sang eSim của MobiFone: Tại các cửa hàng giao dịch MobiFone trên toàn quốc.
 • Phí đổi sim thường sang eSim: 25.000đ/sim.
 • Sau khi chuyển đổi thành công nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSim vào thiết bị để sử dụng.

Những điện thoại nào có thể sử dụng eSIM

Hiện tại, eSIM chỉ có thể hỗ trợ trên các thiết bị sau:

 • iPhone 2018 trở đi, với iOS 12.1 trở lên. Cụ thể là: 2018 iPhone X (XS, XR, XS/XR Max), 2019 iPhone 11 (11 Pro, 11 Pro Max), 2020 iPhone 12 (12 Pro, 12 Pro Max, 12 mini), iPhoneSE, 2021 iPhone 13 (13 Pro, 13 Pro Max), … .
 • (Android) Google Pixel 2 trở lên. Cụ thể là: Pixel 2 (2 XL), Pixel 3 (3 XL, 3a, 3a XL), Pixel 4 (4 XL), Pixel 5, Pixel 6, … .
 • (Android) Samsung: Galaxy S20, Note 20, Galaxy S21, Galaxy Z Fold, Galaxy Z Flip.
 • (Android) Misc/PRC: Sony Xperia 10 trở lên, Oppo Find X3 trở lên, Huawei P40 4G, , … .
 • Tương ứng iPad và AppleWatch từ 2018 (Series 3 LTE trở lên) cũng hỗ trợ eSIM, và 1 ít smart watch cạnh tranh AppleWatch (Samsung, Huawei, Xiaomi, …) . Tương lai có thể mở rộng cho internet vạn vật (IoT).

.

.

.

Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên điện thoại

Nên dùng khi đang mở Internet kết nối Wifi, hoặc ít nhất 1 SIM có data 4G/3G . Ngoài ra lưu ý khi đã thêm vô eSIM 1 mã QR thì nó sẽ ghi nhớ thông tin IMEI, sau đó chỉ xài lại đc mã QR đó cho IMEI đó (nói cách khác, đt khác sẽ ko quét đc QR Code đó, trừ khi sinh ra QR Code mới).

+ Đối với iPhone

Bước 1: Vào Cài đặt > Vào mục Di động. (Settings -> Cellular)

Vào Cài đặt > Vào mục Di động.

Vào Cài đặt > Vào mục Di động.

Bước 2: Chọn Thêm gói cước di động > Tiến hành Quét mã QR code đã được nhận từ cửa hàng. (Add Cellular Plan -> QR Code scan)

Quét mã QR code

Quét mã QR code

Bước 3: Chọn Thêm gói cước di động > Chọn Nhãn cho gói cước di động > Bấm Tiếp tục. (Add Cellular Plan -> Cellular Plan Label -> Continue)
thường là “Chính” (Primary) và “Phụ” (Secondary). Ngoài ra còn có 1 số label khác: Business (Doanh Nghiệp), Personal (Cá Nhân), Travel (Du Lịch), Cellular Data (Dữ Liệu Di Động) – có thể chọn miễn là phân biệt được (khác với “SIM1“, “SIM2” label thường thấy trên Android).

Chọn nhãn cho gói cước di động

Chọn nhãn cho gói cước di động

Bước 4: Tắt nguồn iPhone và khởi động lại thiết bị của bạn để cập nhật eSIM trên thiết bị. (nhấn giữ Home + Power ít nhất 4 giây)

+ Đối với điện thoại Android

Hướng dẫn mẫu trên điện thoại Samsung Galaxy S20 Ultra. Các thiết bị của các nhà sản xuất khác có thể có sự khác biệt.

Hướng dẫn nhanh: Bạn truy cập vào mục. Cài đặt > Nhấn. Kết nối > Chọn. Quản lý SIM > Ở mục eSIM, nhấn chọn. Thêm gói di động > Nhấn Thêm bằng mã QR và quét mã QR chuẩn bị trước đó > Nhấn Thêm > Màn hình hiển thị thông báo Bật gói cước mới, nhấn OK.

Chi tiết bạn có thể xem video trên YouTube.

.

.

.

Một số hình ảnh minh họa eSIM trên iPhone

+ eSIM Vina (Secondary), SIM Vina (Primary)

.

+ eSIM Mobi (Secondary), SIM Mobi (Primary)

.

+ eSIM Mobi (Secondary), SIM Vina (Primary)

.

+ chỉnh SIM gọi mặc định: Cài đặt (Settings) – Di động (Cellular) – chọn Đường dây thoại mặc định (Default Voice Line)

Cũng có thể chỉnh SIM trước khi gọi (sẽ nhớ luôn cho contact đó): chọn Nhãn (Label) “Chính“/”Phụ” , rồi đổi.

.

+ Tương tự, tin nhắn iMessage sẽ nhớ luôn conversation theo 1 SIM , để chuyển thì bấm chọn Nhãn (Label) và đổi

.

+ Dữ liệu di động (Cellular Data) 4G/3G: mặc định sẽ lấy cái “Chính” (Primary). Để thay đổi, vào Cài đặt (Settings) – Di động (Cellular) – Dữ liệu di động (Cellular Data)

.

.

.

./.
(Source: QuanTriMang, TinhTe, DienMayXanh)

.

.

.

.


.

./.

About DucQuoc.wordpress.com

A brother, husband and father...
This entry was posted in Coding, GameTheory, Marketing, Skill. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s