WFH Quality Quantity

Work From Home – dịch sát là “làm việc từ nhà” , có nghĩa là 1 dạng làm từ xa (remote work), hay còn gọi là tele-commuting (động từ: tele-commute). Khác với “work at home” là làm việc ở “nhà” nói chung – không nhất thiết liên quan tới employment – có thể misc như trang trí phòng, sửa chữa gia dụng, sáng tác, etc… Ngoài ra, tôi ít dùng từ “Làm Ở Nhà” vì viết tắt hơi nhạy cảm .

Trước đây đa số dùng remote work là các bạn freelancers; ở các nước phát triển thì theo tôi biết ngành IT/ICT cũng có kha khá công ty cho phép WFH 1-3 ngày mỗi tuần; còn ở VN thì ít hơn (vẫn có 1 số công ty áp dụng linh hoạt WFH).

Tuy vậy từ khi COVID-19 bắt đầu, các quãng thời gian giãn cách xã hội và cách ly/phong tỏa khu vực đã làm WFH trở nên phổ biến hơn. Cũng như thúc đẩy số hóa, chuyển đổi số các lưu trữ và quy trình.

.

Đây là bài viết tôi tính gộp một số tips về WFH để đảm bảo hiệu quả và hỗ trợ thăng tiến, đã tham khảo qua một số bài viết và ít hội thảo, thảo luận trực tuyến. Ban đầu tôi tìm các tips này vì có cảm giác mình WFH hay bị kéo dài thời gian hơn dự kiến, tổng kết quả có vẻ ít năng suất hơn (đại khái, tự đánh giá kết quả mỗi ngày không giảm nhưng thời gian thêm 0.5-1.5 h mỗi ngày).

Ở post này, giờ chia sẻ lại, thì tôi sẽ chỉ chủ yếu tóm tắt bài viết của 1 bạn designer, mà tôi cảm thấy dễ tiếp thu – dù thông thường rất khó khi mô tả rationale/why – từng ý được giải thích nhẹ nhàng mà thuyết phục . Nhân tiện nói thêm 1 chút về tác giả bài gốc, bạn này có nhiều kinh nghiệm thực tế ( >= 5 năm làm từ xa ), và theo tôi được biết thì có viết nhiều bài đăng trực tuyến, cũng như có những thông tin khác về him, mà tôi cảm thấy đáng nể.
Ngoài ra, cũng có thấy một ít WFH tips khác (Atlassian, GitLab, …) nhưng ở đây tôi sẽ chưa chia sẻ, vì cảm thấy khó sắp xếp cho phù hợp trong giới hạn bài này – có thể sẽ ở vài post sau – và bản thân mình thử try chút đã xem có applied thực sự được không, và có thể môi trường nước ngoài có thể những điểm khác biệt hơi khó trực quan (intuitive) với một số độc giả Việt Nam.

.

(tác giả: H. N.)

Làm sao để đảm bảo cả chất và lượng khi làm việc từ xa?

Lợi ích khi làm từ xa

Thời gian và địa điểm như ý

Dễ cân bằng cá nhân và công việc

.

Bất lợi khi làm từ xa

Khó phối hợp và gắn kết

Khó quản lý thời gian dẫn đến quá tải và mất hiệu quả

Ảnh hưởng đến sự thăng tiến

.

Để có thể làm từ xa hiệu quả và đảm bảo thăng tiến

Có một thái độ Senior

Thay đổi tư duy

Tận dụng các công cụ hỗ trợ

Hình thành văn hóa khi làm việc từ xa

.

.

./.

(Source: Hoàng writing)

.

.

.

.

.

.

.

.

* Bonus:

Bài viết khác cũng về WFH (~ 1 năm trước, quả quyết hơn 1 chút), chủ yếu về What/How hơn là Why: https://hoang.moe/work-from-home-how-to-keep-your-productivity/

.

Với cá nhân tôi thì thấy nếu sắp xếp được 3 yếu tố sau thì cơ bản WFH đủ xài: góc làm việc riêng (thói quen tập trung, đỡ nhiễu) + đường truyền Internet ổn (băng thông đủ rộng) + handle được hợp lý distraction/interruption (VD: con/pet ).

.

.

.

./.

About DucQuoc.wordpress.com

A brother, husband and father...
This entry was posted in CriticalThinking, GameTheory, Quote, Skill. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s