Baby FirstYear Milestones

photo-3-1490242450042

 

8 cột mốc phát triển quan trọng của bé sơ sinh

 

Chứng kiến khoảnh khắc con lớn lên từng ngày thật hạnh phúc siết bao, nhất là được nhìn thấy các mốc phát triển của bé sơ sinh nhà mình. 8 mốc sau mẹ nhớ để ý nha!

 

3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi“, 3 quá trình phát triển thông thường của trẻ đã được ông bà dẫn chứng từ xưa. Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng tuân theo quy luật phát triển đó. Vì vậy, nếu trẻ trì hoãn một giai đoạn phát triển quan trọng nào, mẹ cũng đừng lo lắng.

Mặc dù vậy, vẫn phải chú ý hơn tới những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, để chắc chắn rằng trẻ đang phát triển bình thường và đúng hướng. Các mốc phát triển của trẻ mẹ cần đặc biệt lưu tâm gồm những gì?

 

1/ Giao tiếp bằng mắt (6 – 8 tuần tuổi)

Khi được 6 – 8 tuần tuổi, trẻ sẽ bắt đầu giao tiếp bằng mắt. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng đầu tiên của trẻ mẹ cần lưu ý. Trẻ sẽ dùng ánh mắt để dõi theo mẹ, nhìn những việc mẹ làm và cuối cùng là tập trung hết vào mẹ. Giao tiếp bằng mắt thể hiện rằng não của trẻ đang ghi nhận một gương mặt quen thuộc và nó cũng chỉ ra rằng sự phát triển về thần kinh và những kỹ năng giao tiếp của trẻ đang đi đúng hướng.

Thực tế, một số trẻ sẽ có hoạt động giao tiếp bằng mắt muộn hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi; vì thế mẹ không nên quá lo lắng nếu trẻ chỉ bắt đầu giao tiếp bằng mắt khi được 3 tháng. Nếu đã 3 tháng tuổi, trẻ vẫn chưa có hoạt động giao tiếp bằng mắt, mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra thị lực.

2/ Mỉm cười thân thiện (8 tuần tuổi)

Lần đầu tiên khi trẻ nở nụ cười thiên thần với mẹ, chắc hẳn đó là khoảnh khắc không thể nào quên. Nụ cười này không giống như nụ cười vu vơ của những em bé mới sinh khi nhìn lên trần nhà hoặc những đồ vật khác. Nụ cười thân thiện đầu tiên này là một trải nghiệm có tính tương hỗ: Trẻ cười đáp lại nụ cười của mẹ.

Nụ cười thân thiện đánh dấu mốc phát triển của bé khác lạ hơn, là một dấu hiệu cho thấy những phần khác nhau trong não của bé đang dần hoàn thiện, nó cũng chỉ ra sự phát triển về mặt tình cảm. Mẹ có thể phân biệt được cảm giác buồn của trẻ khi không thấy mẹ ở bên hay niềm vui của trẻ khi nhìn thấy người thân yêu của mình xuất hiện.

 

3/ Khả năng lẫy (2 – 3 tháng tuổi)

Khi trẻ được 2 hoặc 3 tháng, trẻ sẽ bắt đầu tập lẫy. Trong thời gian này trẻ có thể chuyển người sang tư thế nằm úp, sau đó bắt đầu di chuyển tiến lên phía trước và lùi về phía sau, thường chỉ xoay quanh 1 vị trí. Khi đã đủ chắc, những chuyển động này giúp trẻ trườn được. Khi trẻ có thể lật mình và trườn, mẹ nhớ phải luôn để mắt đến sự an toàn của trẻ.

 

4/ Kỹ năng cầm nắm (từ 3 tháng tuổi trở lên)

Trẻ mới sinh có phản ứng cầm đồ vật bẩm sinh. Đó là lý do tại sao khi bạn chạm vào lòng bàn tay trẻ, trẻ sẽ dùng những ngón tay xinh xắn nắm lấy tay bạn. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trẻ sẽ phát triển sự kết hợp tay – mắt; cố gắng với và cầm chặt những đồ vật mà mình muốn.

Mẹ có thể nhận thấy rằng ở độ tuổi này trẻ làm rơi đồ trong tay và cố gắng nhặt chúng lên. Giai đoạn phát triển này giúp trẻ học về trọng lực. Với và cầm đồ vật cho thấy tính tò mò tự nhiên của trẻ. Khi được 4 tháng tuổi, trẻ có thể nhặt những đồ vật lớn hơn. Trẻ sẽ không thể cầm được những đồ vật nhỏ nếu như không cải thiện sự linh hoạt của những ngón tay.

 

5/ Tồn tại độc lập (hơn 5 tháng tuổi)

Khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hiểu khái niệm về việc giữ chặt và lâu đồ vật – nghĩa là trẻ hiểu được rằng những đồ vật đó sẽ vẫn ở đây, bên cạnh mình, thậm chí ngay cả khi chúng được dấu ở đâu đó. Đó là lý do vì sao trẻ ở lứa tuổi này thường thích trò chơi ú òa.

Trò chơi này kích thích trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ trừu tượng của trẻ. Hãy bắt đầu chơi ú òa với trẻ ở độ tuổi này, đảm bảo mẹ sẽ nhận được món quá vô giá: Nụ cười của thiên thần.

 

6/ Ngồi (6– 8 tháng tuổi)

Bé mấy tháng biết ngồi? Mẹ có thể hỗ trợ bằng cách nào để giúp cơ cổ, lưng con đủ khỏe mạnh cho kỹ năng ngồi thẳng của bé trở nên thành thạo?

 

Hầu hết những đứa trẻ bắt đầu học ngồi 1 mình trong khoảng 4 – 8 tháng tuổi. Đó là lúc mà trẻ lẫy thành thạo và giữ cho đầu mình ngẩng lên được. Đến 8 tháng tuổi, khoảng 90% trẻ có thể tự ngồi trong vài phút mà không cần ai giúp đỡ. Nếu đến 6 tháng tuổi, nhưng trẻ không thể tự giữ đầu vững, mẹ cần đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến.

 

7/ Bò (6 – 10 tháng tuổi)

Khi trẻ biết ngồi thì chỉ một thời gian sau trẻ sẵn sàng khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Trẻ bắt đầu tại vị trí đang ngồi, sau đó sẽ bắt đầu tập bò. Ngay khi nhận ra rằng mình có đủ sức để tự giúp bản thân mình, trẻ sẽ bò đi xung quanh. Không phải tất cả trẻ đều bò theo kiểu tay – đầu gối. 1 số trẻ thích di chuyển trên mông trong khi một sô khác thích lăn.

Để khuyến khích trẻ tập bò, hãy cho trẻ không gian, sau đó đặt những đồ chơi hoặc đồ vật mà trẻ yêu thích ngoài tầm với của trẻ để trẻ bò đến lấy. Khi trẻ bước vào giai đoạn này, mẹ nhớ bảo vệ an toàn cho trẻ bởi trẻ cực kỳ tò mò với mọi thứ xung quanh.

 

8/ Những bước đi đầu đời (từ 10 tháng tuổi)

Khi trẻ bò vững, trẻ bắt đầu tìm kiếm những thứ để có thể vịn vào để đứng dậy như thành cũi, tay ghế… Để giúp trẻ an toàn trong giai đoạn này, mẹ nên bắt đầu di dời những đồ vật không chắc chắn hoặc dễ đổ khi trẻ động vào. Ngay khi trẻ tự đứng, ,mẹ sẽ nhanh chóng được chứng kiến những bước đi chập chững đầu đời của bé. Một số trẻ bắt đầu lẫm chẫm đi sau 10 tháng tuổi; một số khác muộn hơn hoặc sớm hơn. Trẻ tập đi trong giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi và có thể đi xung quanh nhà khi được 14 – 15 tháng tuổi.

 

 

./.

 

 

 

 

 

(source: 1000ngayvang)

 

 

 

 

 

 

 

 

Bonus:

 

Elsa (Minh Anh) 6.5m

 

 

./.

 

About DucQuoc.wordpress.com

A brother, husband and father...
This entry was posted in 400-mon-an-ngon, babysitting, Reading. Bookmark the permalink.

3 Responses to Baby FirstYear Milestones

  1. Pingback: FirstYear Development Stages | DucQuoc's Blog

  2. Pingback: Brand Ambassador Effectiveness | DucQuoc's Blog

  3. Pingback: DC Collection 4 – Personality Building | DucQuoc's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s