Report and numbers

Hôm qua ở tòa nhà nơi làm việc có diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC), bất chợt tôi nhớ tới câu chuyện được kể hồi mấy năm trước, lúc học chứng chỉ PCCC:

.

Cuối năm, ba đơn vị PCCC gặp nhau ở một cuộc họp, đơn vị A báo cáo:

– Năm vừa rồi chúng tôi đã xử lý được 3 vụ cháy lớn, 11 vụ cháy nhỏ .

Đơn vị B nhẹ nhàng: 

– Chúng tôi thì cả năm vừa rồi chỉ có một vụ cháy nhỏ.

Đơn vị C tiếp: 

– Còn đơn vị chúng tôi thì năm rồi giải quyết 4 vụ cháy nhỏ1 vụ lớn

Lãnh đạo gật gù: 

– Thế các anh có nắm được trong số đó ở đơn vị, có vụ nào là cháy vì lý do kinh tế hay không? 

Các đơn vị trả lời giống nhau: 

– Dĩ nhiên là biết ạ. Chúng tôi đều có ghi chép riêng. 

Lãnh đạo mới nói tiếp: 

– Tốt lắm. Tôi nghĩ các anh cũng hiểu được. Công tác tuyên truyền PCCC rất quan trọng, nó sẽ giúp giảm bớt bất cẩn đồng thời giảm luôn các toan tính cá nhân mà gây ra hỏa hoạn

.

Lần đó tôi không để ý lắm, chỉ hơi thắc mắc về câu hỏi của ông sếp : vì sao ko hỏi về khác biệt số lượng, mà lại hỏi về nguyên nhân xảy ra của chúng? Bây giờ đã có kinh nghiệm hơn, có thể đoán được lý do vấn đề ;-) , quả thực mình cần học hỏi thêm về cách diễn đạt của người quản lý (sau khi nghe báo cáo).

.

Cũng có trường hợp, người quản lý nghe báo cáo tiền lương bình quân của nhân viên chỉ có 7.3 tr/tháng liền phát biểu là “đau lòng” , nhưng khi thanh tra ra thì tiền lương bình quân của quản lý ở công ty mẹ là 37 triệu đồng/người/tháng, ở các công ty con là 21 triệu đồng/tháng , còn nếu tính cả lao động phổ thông ở công ty mẹ thì bình quân 13,7 triệu đồng/người/tháng. Như vậy là cũng có khoảng cách giữa con số báo cáo và con số thực, vấn đề ở đây là người quản lý đã không nhận định chính xác khi nghe báo cáo.

.

Gần đây cũng có thống kê về tiền lương thực tế bình quân của cán bộ, nhân viên làm việc tại công ty mẹ của Tập đoàn xăng dầu VN, mặc dù giảm 1,7% so với năm 2010 nhưng vẫn ở mức khá cao: 20,96 triệu đồng một người mỗi tháng . Tôi cũng tự hỏi những con số báo cáo cho cấp quản lý ở đó có gần với số thực không. Có lẽ là nhìn nhận đúng về báo cáo nên không có những phát biểu dạng “đau lòng” như công ty kia ;-) .

 

.

(

P.S. : một số link ở trên, từ các báo điện tử như VNExpress, Vietnamnet, KinhTeDoThi, etc… đã bị outdated, có thể không hiển thị nữa.

Nên nếu bạn nào quan tâm nội dung bài ở link đó thì chịu khó “tự search” , tôi chưa tìm được content/link thay thế, xin thông cảm.

)

 

.

./.

About DucQuoc.wordpress.com

A brother, husband and father...
This entry was posted in Feeling, Skill. Bookmark the permalink.

3 Responses to Report and numbers

  1. Pingback: Reports Push & Pull | DucQuoc's Blog

  2. Pingback: Vietnam Coast Guard rehearsal | DucQuoc's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s